Javascript DHTML Drop Down Menu Powered by dhtml-menu-builder.com
Chú ý! Pass phía dưới link download! ___ Note! Password under link download
Thống Kê Diễn Đàn

Bài Viết Mới

Chủ Đề Sôi Động

TV Tích Cực

 • Page 1 of 1
 • 1
Diễn Đàn » Phần Cứng Máy Tính » Chương 3 _ Lắp Ráp Và Cài Đặt » Bài 1 _ Thiết bị cho một bộ máy tính
Bài 1 _ Thiết bị cho một bộ máy tính
netview
Colonel
Nhóm: Administrators
Bài Viết: 190
Reputation: 0
Trạng Thái: Offline

Các thiết bị có tính tương thích

Khi xây dựng cấu hình của một bộ máy tính, bạn luôn nhớ đến tính tương thích của 4 thiết bị sau:

 • CPU
 • Mainboard
 • RAM
 • Card Video

Các thiết bị trên nếu không tương thích sẽ dẫn đến các hiện tượng => không chạy được hoặc không khai thác được tốc độ tối ưu.

Ngoài ra các thiết bị khác như ổ HDD, ổ CD ROM, Card Sound, Bàn phím, Chuột, Màn hình bạn có thể lựa chọn tuỳ ý mà không sợ ảnh hưởng đến độ tương thích, riêng ổ cứng nếu bạn muốn sử dụng ổ SATA thì bạn phải mua Mainboard có khe cắm SATA.

 1. Chọn mua CPU
  Bạn nên chọn mua CPU đầu tiên, khi chọn CPU bạn cần quan tâm các thông số sau :
  Tốc độ : Bạn muốn mua CPU có tốc độ bao nhiêu GHz là tuỳ theo nhu cầu công việc, các công việc liên quan đến đồ hoạ như xử lý ảnh, thiết kế đồ hoạ, game 3D thì bạn cần mua chip Pentium có tốc độ >= 2GHz
  Chủng loại : Bạn chọn chíp Pentium hay Celeron, nếu là máy tính dùng cho các ứng dụng đồ hoạ thì bạn nên chọn chíp Pentium, chíp Celeron chỉ phù hợp cho các ứng dụng văn phòng.
  Kiểu chân cắm: Chíp Intel có hai loại chân cắm là Soket 478 và Soket 775, ngoài ra kiểu chân cắm Socket 939 chỉ dùng cho Chíp hãng AMD, nếu bạn muốn mua Chíp 2 nhân hoặc 4 nhân của Intel thì chỉ có ở Soket 775.
  Số lõi ( Core ): Với cùng một tốc độ GHz nhưng chíp Dual Core ( 2 lõi ) có tốc độ xử lý nhanh gần gấp đôi chíp thường, chíp Core 2 Duo ( 4 lõi ) có tốc độ gấp hơn 2 lần chíp thường, thông thường bạn chọn chíp Dual Core khi tốc độ chíp thường không thoả mãn nhu cầu của bạn vì giá thành của Chíp này vẫn khá đắt .
  Tốc độ Bus ( FSB ) : Đây là tốc độ truyền dữ liệu ra vào qua chân CPU, tốc độ này càng nhanh thì càng tốt, tuy nhiên tốc độ này phải được Mainboard hỗ trợ, vì vậy tốc độ FSB càng cao thì bạn phải mua Mainboard càng đắt tiền.

  Chíp Pentium 4 Soket 478  Chíp Pentium 4 thường Soket 775


  Chíp Dual Core có hiệu quả xử lý gấp gần 2 lần chíp thường cùng tốc độ  Chíp Core 2 Extreme có hiệu quả xử lý gấp trên 2 lần chíp thường cùng tốc độ
  Chíp Core 2 Quad có hiệu quả xử lý gấp khoảng 4 lần chíp thường cùng tốc độ


 2. Chọn mua Mainboard
  Sau khi đã có CPU bây giờ bạn phải chọn Mainboard thoả mãn các điều kiện sau:
  Socket ( đế cắm CPU ) : Bạn phải mua Mainboard có đế cắm hợp với kiểu chân CPU, Mainboard Pen 4 hiện nay có 3 kiểu chân CPU là Soket 478, Soket 775 và Soket 939 trong đó Soket 775 là phổ biến nhất.
  Support FSB : Đây là FSB mà Mainboard hỗ trợ, mỗi Mainboard có thể hỗ trợ từ 2 đến 3 tốc độ FSB, bạn phải mua Mainboard có tốc độ FSB hỗ trợ CPU mà bạn đã chọn.
  Khe SATA : Nếu bạn muốn sử dụng ổ cứng SATA thì Mainboard phải có khe SATA, hầu hết các Mainboard ngày nay đều hỗ trợ khe cắm này .
  Card PCI Express 16X : Nếu bạn muốn sử dụng Card màn hình đồ hoạ mạnh thì bạn nên mua Mainboard có hỗ trợ Card này  Mainboard có đế cắm CPU là Soket 775

  Câu hỏi ?? - Một Mainboard lắp được chíp Pentium thường thì có lắp được chíp Dual Core không ?, biết rằng hai chíp này có cùng Soket và cùng FSB.
  Trả lời : Lắp được nếu như chíp Dual Core đó có Soket và FSB mà Mainboard hỗ trợ, tuy nhiên thì chíp Dual Core hay Core 2 Duo thường có tốc độ FSB cao hơn chíp thường, vì vậy bạn chỉ cần quan tâm đến FSB xem Mainboard nó có Support không là đủ .
 3. Chọn mua RAM
  Bây giờ mua RAM bạn phải mua theo Mainboard và theo tốc độ FSB của CPU.
  Kiểu RAM : Bạn cần xem Mainboard hỗ trợ DDR, DDR2 hay DDR3 từ đó bạn mua RAM tương ứng, nếu bạn mua không đúng thì sẽ không cắm vừa vì chân cắm của 3 loại này khác nhau.
  Tốc độ RAM BUS : Mỗi Mainboard thường hỗ trợ từ 2 đến 3 tốc độ BUS của RAM, bạn phải mua RAM có tốc độ BUS thuộc phạm vi Mainboard hỗ trợ .Ngoài ra bạn nên mua RAM có tốc độ BUS theo CPU như sau: Lấy tốc độ Bus của CPU chia 2 rồi tăng lên một nấc là tối ưu nhất : ( nếu tốc độ này mà Main không hỗ trợ thì bạn chọn bằng 1/2 tốc độ Bus của CPU )
  BUS RAM = FSB(CPU) / 2 => rồi tăng lên một nấc
  Ví dụ : Bạn đã mua CPU có FSB = 800MHz thì bạn chọn BUS RAM như sau:
  BUS RAM = 800 / 2 = 400MHz => tăng lên 1 nấc là 533MHz
  Dung lượng RAM : Dung lượng RAM tính bằng MB, nó không ảnh hưởng đến độ tương thích, bạn chọn dung lượng càng cao càng tốt nhưng không được nhỏ hơn 256MB


  Thanh DDR có 184 chân, có các loại Bus là 200, 266, 333, 400MHz
  Khi mua RAM, dung lượng càng cao càng tốt còn tốc độ Bus phải được Mainboard hỗ trợ và phù hợp với Bus của CPU  Thanh DDR2 có 240 chân có các loại Bus 400, 533, 667 và 800MHz
 4. Chọn mua Card Video:
  - Nếu bạn mua Mainboard đã có Card onboard thì bạn không cần quan tâm đến đều này nữa
  - Nếu Mainboard chưa có thì khi bạn lắp Card Video, bạn cần xem Mainboard hỗ trợ Card loại gì AGP hay PCI Express và từ đó bạn cần mua Card phù hợp, với Card AGP bạn nên dùng Card 8X  Card Video chuẩn AGP 8x

  Card Video chuẩn PCI Express 16x


  Các thiết bị chọn tuỳ ý
 5. Chọn mua Ổ cứng.
  Ổ cứng là thiết bị tuỳ chọn, bạn có thể mua ổ nào cũng được tuỳ theo sở thích và nhu cầu của bạn, bất kỳ ổ cứng gì, dung lượng và tốc độ bao nhiêu nó cũng tương thích với máy của bạn miễn là nó có chân cắm phù hợp với Mainboard
  Trên các Mainboard ngày nay hầu hết đều hỗ trợ hai loại ổ cứng là ổ ATA theo chuẩn cũ gắn trên khe IDE và ổ SATA theo chuẩn mới gắn trên khe SATA  Bạn có thể mua ổ cứng nào cũng được, dung lượng và số vòng quay / phút càng cao càng tốt mà không ảnh hưởng gì đến độ tương thích, tuy nhiên các ổ SATA có tốc độ truy xuất dữ liệu nhanh hơn vì vậy làm cho hệ thống của bạn chạy nhanh hơn .

  Nếu bạn mua ổ ATA thì gắn vào khe IDE theo cáp song song, nếu bạn mua
  ổ SATA thì gắn vào khe SATA bằng cáp SATA như ảnh minh hoạ ở trên
 6. Chọn mua Ổ CD ROM
  - Bạn có thể chọn mua Ổ CD ROM , ổ R/W CDROM, hay ổ DVD đều lắp được cho máy tính của bạn.
  - Chuẩn ổ CDROM hiện nay là 52X, các chuẩn cũ là 48X hoặc thấp hơn, số X càng cao thì tốc độ đọc càng nhanh mà thôi, còn ổ bao nhiêu X thì bạn cũng vẫn sử dụng được.
  - Nếu bạn chỉ có nhu cầu sử dụng đĩa VCD hay đĩa Data thông thường thì bạn mua ổ CD ROM

  Các ổ đĩa CD ROM hay DVD ngày nay vẫn sử dụng chuẩn giao tiếp IDE

  - Nếu bạn thỉnh thoảng có nhu cầu ghi dữ liệu vào đĩa CD thì mua ổ R/W CDROM
  - Nếu bạn có nhu cầu xử dụng đĩa DVD thì bạn phải mua một ổ đĩa DVD
 7. Chọn mua Case & Bộ nguồn
  - Bạn nên mua một bộ nguồn có công suất tối thiểu là 400W, riêng bộ nguồn bạn không nên tiết kiệm bởi vì nếu một bộ nguồn chạy không ổn định có thể làm hư hỏng các bộ phận khác như Mainboard, CPU v v..
  - Case ( vỏ máy ) bạn có thể chọn một Case theo sở thích.


 8. Chọn mua Card Sound ( card âm thanh )
  - Nếu Mainboard không có Card âm thanh Onboard thì bạn phải lắp thêm Card âm thanh để nghe nhạc.
  - Card âm thanh có rất nhiều loại từ vài chục ngàn đến hàng triệu, bạn có thể lắp loại Card gì cũng được tuỳ theo sở thích nghe nhạc của bạn.  Card âm thanh ( Card Sound ) gắn vào khe PCI, Card đắt tiền đồng
  nghĩa với chất lượng âm thanh cao hơn

 9. Chọn mua Card Net ( card mạng )
  - Nếu Mainboard không có Card mạng Onboard thì bạn phải lắp thêm Card Net để có thể kết nối máy tính vào mạng Internet ADSL hoặc kết nối nhiều máy tính với nhau.
  - Bạn cũng có thể mua Card Net bất kỳ của hãng SX nào nó đều tương thích với máy tính của bạn, tốc độ Card Net càng cao thì bạn truy cập Internet càng nhanh  Card Net ( Card mạng ) gắn vào khe PCI
 10. Chọn mua Chuột & Bàn phím
  - Bạn có thể mua bất kỳ loại bàn phím và loại chuột nào mà bạn thích, máy tính của bạn đều sử dụng được .

 11. Chọn màn hình Monitor
  - Bạn có thể mua bất kể loại màn hình nào mà bạn thích kể cả màn hình cũ, nhưng bạn lưu ý về độ phân giải của nó, độ phân giải của màn hình càng cao thì càng tốt.


 12. Chọn mua Loa
  Loa bạn có thể chọn mua tuỳ ý theo sở thích nghe nhạc
Chào Bạn
Diễn Đàn » Phần Cứng Máy Tính » Chương 3 _ Lắp Ráp Và Cài Đặt » Bài 1 _ Thiết bị cho một bộ máy tính
 • Page 1 of 1
 • 1
Search:

BegoBook: begobook@gmail.com